วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554

รู้ไหมว่า "ชิส กับ เนย" อย่างไหนดีกว่ากัน




ผลิตภัณฑ์จากนมอย่าง "เนย" และ "ชีส" ต่างเป็นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มความอร่อยให้แก่ขนมปังปิ้งมื้อเช้า บิสกิตยามบ่าย หรือแม้แต่เมนูอาหารค่ำแบบฝรั่งก็ยังต้องพึ่งทั้งชีส และเนยจูเลีย เจอป์สเตด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก ได‰ทดสอบเด็กๆ วัยประถมศึกษา จำนวน 50 คน โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มที่ชอบกินชีส และกลุ่มที่เลือกกินเนยมากกว่า ก่อนให้สลับพฤติกรรมการกินจากชีสเป็นเนย และเนยเป็นชีส อยู่นานถึง 6 สัปดาห์ปรากฏว่า ร่างกายของนักกินชีสวัยเยาว์ ไม่มีการเพิ่มของไขมันความหนาแน่นต่ำ หรือ ไขมันแอลดีแอล ที่ก่อให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งส่วนบรรดานักกินเนยกลับมีไขมันแอลดีแอลเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 7 นั่นเป็นเพราะเนย ผลิตมาจากไขมันล้วนๆ ของนม จึงให้คุณค่าแค่ไขมันตัวร้ายที่ชอบอุดตันอยู่ตามหลอดเลือดขณะที่ชีสมีทั้งแคลเซียม และโปรตีน รวมพลังช่วยกันขับไล่ไขมันออกจากร่างกายระหว่างการย่อย จนเหลือเป็นสารอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์เท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น